Trang Chủ CryptoKiến thức Coin Crypto là gì? Những điều newbie cần biết khi tham gia

Crypto là gì? Những điều newbie cần biết khi tham gia

Thị trường Crypto hay chính là thị trường tiền ảotiền mã hóa, Bitcoin . Trong một vài năm trở lại gần đây, thì nó cũng chính là một trong những thị trường được nhiều người quan tâm nhất. Cách hoạt động, duy trì cũng tương tự như chứng khoán, nhưng điểm làm nên đặc biệt là những biến động vô cùng lớn. Vậy thì Crypto là gì, hãy cùng giải đáp với Phokinhte trong thông tin dưới đây.

Khái niệm Crypto là gì ?

Crypto là một dạng tiền điện tử được phát hành của các dự án công nghệ trên nền tảng blockchain. Crypto sẽ được coi là phương tiện để giao dịch, hay hiểu đại loại như là thứ để mọi người trao đổi, mua bán trên nền tảng blockchain đó. 

crypto-to-gi-1

Crypto hay còn được gọi là tiền ảo

Độ giá trị của mỗi đồng tiền sẽ được căn cứ vào độ phổ biến và độ công nhận của cộng đồng. Nhất là đối với những quốc gia, chính phủ khi công nhận một đồng tiền ảo.

Crypto hay còn được gọi là coin, tiền ảo. Để hiểu nôm na Crypto thì chính là những đồng tiền ảo được ra đời và phát triển mạnh mẽ dựa vào những thuật toán công nghệ hiện đại ngày nay. Và những đồng tiền ảo này sau khi đã chứng minh được giá trị và những yêu cầu thì sẽ được lên sàn giao dịch. 

Đầu tư Crypto là gì ?

Vậy thì đầu tư Crypto Đó là khi những nhà đầu tư sẽ giao dịch, thực hiện mua bán một đồng coin thì sẽ tham gia một sàn bất kỳ và dùng tiền để đầu tư, mua vào đồng coin đó. Khi đồng coin đó có những biến động trong suốt quá trình hoạt động, giá thành có thể lên hoặc xuống thì đấy chính là đầu tư Crypto.

crypto-la-gi-2

Đầu tư Crypto là giao dịch là lợi nhuận dựa vào độ chênh lệch của Crypto

Nhưng tất nhiên trong lĩnh vực tiền ảo này thì khối lượng thông tin và kiến thức vô cùng rộng lớn. Để có thể hiểu được đầu tư Crypto là gì và có được lợi nhuận thì chắc chắn là tất cả mọi người cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về lĩnh vực này.

Mặc dù trong thời gian dần đây, đối với những bạn đọc có tìm hiểu hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực Crypto thì chắc chắn cũng hiểu. Có rất nhiều những biến động xảy ra, rất nhiều những diễn biến được cho là không ngờ của các đồng coin. Điển hình như sự sụp đổ của FTX hay đồng Luna,… Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận được sức hút của Crypto ngày hiện nay cũng là rất lớn. Vẫn là mỏ vàng đối với bất cứ nhà đầu tư thông thái nào.

Những thông tin cơ bản của Crypto

Với thông tin đã đề cập ở trên, chắc hẳn cũng đã giúp bạn đọc mường tượng được phần nào về đầu tư Crypto là gì. Nhưng cũng như đã nói, lĩnh vực này rất rộng lớn, đòi hỏi những người muốn tham gia cần phải nắm vững.

Đặc điểm của Crypto là gì ?

crypto-la-gi-3

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người tham gia Crypto

 • Tính chất phi tập trung: có thể đối với những newbie thì khái niệm này khá trừu tượng. Để hiểu kỹ hơn thì Crypto sẽ hoạt động trên tất cả các sàn hiện nay và không chịu sự chi phối của một máy chủ cụ thể nào. Khi Crypto được phân phối thì sẽ có sự tham gia của rất nhiều máy tính khác nhau, và quan trọng nhất là tất cả đều ngang hàng. Đó chính là khái niệm về mạng lưới phi tập trung.
 • Tính toàn cầu: bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch bất cứ đồng tiền ảo nào. Có thể coi Crypto là một loại đồng tiền phi quốc gia trên toàn thế giới.
 • Tính không phụ thuộc: tất cả đồng tiền điện tử hiện nay không bị chịu ảnh hưởng bất kỳ nào của bên thứ 3. Nên đảm bảo các nhà đầu tư khi giao dịch sẽ không bao giờ bị chi phối của tổ chức hay cá nhân nào.
 • Tính ẩn danh, an toàn: Khi thực hiện bất kỳ cuộc giao dịch nào, nhà đầu tư cũng không cần phải cung cấp thông tin cá nhân.

Sàn Crypto là gì ?

Sàn hay còn được biết đến chính là địa điểm, là nơi để các nhà đầu tư thực hiện giao dịch, mua bán. Sau khi khai thác được các đồng coin thì mọi người sẽ tung lên sàn và thực hiện mua bán với nhau.

crypto-la-gi-4

Sàn là nơi các nhà đầu tư thực hiện giao dịch

Hiện nay trên thị trường sẽ có rất nhiều các sàn đang hoạt động. Theo thống kê của Coinmarketcap (website hàng đầu về Crypto hiện nay) thì có tới hơn 300 sàn đang hoạt động và thực hiện giao dịch Crypto, giá trị của tất cả các sàn trong mỗi ngày sẽ lên tới hàng trăm triệu USD. Chắc hẳn là các bạn đọc cũng đã nghe tới những cái tên như Binance, Huobi, Kucoin,… Đó chính là tên của các sàn trên thị trường hiện nay.

Mặc dù có rất nhiều các loại sàn khác nhau. Tuy nhiên sàn sẽ được chia làm 2 loại chính đó là sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung thì sẽ có bên thứ 3 sẽ chịu trách nghiệm kiểm soát hoạt động và giao dịch của mọi người. Để tham gia thì mỗi nhà đầu tư sẽ phải tạo tài khoản, mật khẩu và KYC (xác minh tài khoản).
 • Sàn giao dịch phi tập trung thì được hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain. Nghĩa là tất cả thông tin của mọi người tại sàn này đều được bảo mật tốt nhất. 

Các loại Crypto hiện nay

Để biết cách đầu tư Crypto thì chắc chắn tất cả những nhà đầu tư đều phải tìm hiểu và nắm rõ được những thông tin một cách chính xác nhất. Và việc phân loại Crypto cũng là một kiến thức quan trọng. Sẽ giúp cho các nhà đầu tư hiểu được bản chất của các loại tiền ảo hiện nay.

Phân loại Crypto cũng được chia làm nhiều cách phân loại khác nhau. Nhưng dưới đây sẽ là 2 cách chính được phân chia để hiểu về Crypto.

Coin là Token

crypto-to-gi-5

Hiện nay có khoảng hơn 5000 đồng coin và được chia làm 2 loại chính

 • Coin là các đồng tiền đảo (tiền mã hóa) được phát triển trên nền tảng blockchain, có blockchain. Đồng coin có thể được sử dụng và có khả năng để thanh khoản, bảo mật thông tin, phát triển tài chính,..
 • Token thì cũng được phát triển trên nền tảng blockchain nhưng không có blockchain riêng biệt. Mà thay vào đó thì sẽ sử dụng trên các nền tảng blockchain khác. 

Bitcoin và Altcoin

 • Bitcoin thì cũng khá là nổi tiếng, được nhiều người biết đến, ngay cả những người không tham gia hoạt động tại thị trường này. Trong đó Bitcoin có tác động rất lớn tới giá cả của các loại coin khác.
 • Altcoin hay chính là các loại coin khác ngoài Bitcoin.

Những ưu điểm và nhược điểm của đầu tư Crypto

Tất nhiên là đối với bất kỳ một thị trường, một lĩnh vực đầu tư nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy thì đối với một thị trường có thể được coi là mới, nhưng phát triển cực kỳ mạnh mẽ thì ưu, nhược điểm của đầu tư Crypto

crypto-to-gi-6

Có những ưu và nhược điểm dành cho các nhà đầu tư Crypto

Ưu điểm của Crypto là gì ?

 • Không bị chi phối của bất cứ tổ chức nào: nhờ vào tính năng phi tập trung. Tất cả giao dịch của các nhà đầu tư sẽ diễn ra dưới hình thức peer to peer (P2P). Nghĩa là giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau.
 • Chi phí giao dịch thấp: hay cũng được gọi bằng cái tên phí gas thấp. Người giao dịch sẽ thực hiện mua và bán với chi phí rất nhỏ.
 • Tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh: Có nghĩa là khi các nhà đầu tư thực hiện giao dịch  thì quá trình xử lý cực kỳ nhanh. Bởi đây là một trong những thị trường sôi động nhất hiện nay. Luôn luôn có các nhà đầu tư hoạt động để thực hiện giao dịch.
 • Không bị làm giả: Tất nhiên đây cũng là tiêu chí và ưu điểm hàng đầu của Crypto. Bởi mỗi đồng tiền sẽ có một mã ví riêng, việc làm giả là không thể.

Hạn chế, nhược điểm của Crypto là gì ?

 • Biến động, giao động cực nhanh và lớn: Đây cũng có thể được coi là ưu điểm lẫn nhược điểm của Crypto. Vì có giao động nhanh thì các nhà đầu tư có thể nhanh đạt được lợi nhuận. Nhưng cũng có thể gây ra rủi ro cực lớn.
 • Chưa được công nhận tại nhiều nơi: Điều này cũng không phải là xa lạ, bởi vì việc phát triển quá nhanh và bùng nổ của lĩnh vực này. Nên việc chưa được công nhận tại nhiều quốc gia là cũng không khó hiểu. Tuy nhiên với độ phổ biến và tầm quan trọng, ảnh hưởng của Crypto hiện nay thì việc công nhận cũng chỉ là sớm muộn.
 • Thách thức lớn với các nhà đầu tư: nhất là đối với những nhà đầu tư mới. Yêu cầu phải có được lượng kiến thức đủ lớn để hiểu được tính chất của Crypto.

Điều kiện để đầu tư Crypto

Dĩ nhiên để tham gia đầu tư Crypto thì không có gì khó khăn đối với tất cả mọi người trong thời điểm hiện tại. Bởi dĩ độ phổ biến và tính rộng rãi của Crypto là rất lớn. Nhưng để tham gia đầu tư Crypto thành công và đạt được lợi nhuận thì không phải đơn giản, nhưng cùng không phải khó.

crypto-la-gi-7

Nắm thật rõ kiến thức trước khi đầu tư Crypto

Nó sẽ đơn giản đối với những người trang bị đầy đủ kiến thức và khó khăn đối với những người “liều mạng” đầu tư.

Tìm hiểu, sàng lọc thông tin thật kỹ

Như đã đề cập, lĩnh vực Crypto rất rộng lớn và có rất nhiều kiến thức mới. Để tham gia thì nên tìm hiểu những thông tin chính xác nhất để đầu tư. Ví dụ khi bạn muốn đầu tư vào 1 đồng coin nào đó thì nên tìm hiểu giá trị của đồng đó, tính thanh khoản, tổ chức tạo ra đồng tiền, nền tảng của tổ chức,….

Chuẩn bị kiến thức cho bản thân thật tốt

Trong nội dung bài viết này Phokinhte cũng đã đề cập rất nhiều tới vấn đề này. Nhưng thực chất thì kiến thức mà mỗi người cần phải chuẩn bị để tham gia là rất quan trọng. Càng tìm hiểu thật kỹ thì quá trình tham gia đầu tư của các nhà đầu tư càng dễ dàng hơn.

Bảo vệ tài sản cá nhân

Dĩ nhiên là những tài sản trên mạng cũng có thể không đảm bảo được vấn đề an ninh, bảo mật. Nên khi tham gia đầu tư Crypto thì các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin về bảo mật tài sản của bản thân. Hiện nay các sàn lớn cũng đảm bảo mang lại được cho tính năng tốt nhất cho các nhà đầu tư như Binance, Houbi,..

Lời kết

Hy vọng với những thông tin ở trên thì mang lại những thông tin cho bạn đọc hiểu được khái niệm Crypto là gì và đầu tư cũng như những ưu nhược điểm. Đây là một thị trường mới, dĩ nhiên chưa có dấu hiệu dừng lại và sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Và chắc chắn sẽ là một thị trường rất tốt cho các nhà đầu tư có đầy đủ kiến thức.

Bạn cũng có thể thích

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Bài viết liên quan khác

Leave a Comment

Cung cấp tất cả các kiến thức cơ bản cũng như nâng cao về Forex cho người mới bắt đầu tham gia đầu tư ngoại hối. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường Forex. Cũng như cung cấp các bài phân tích, chiến lược giao dịch hàng ngày.

Cảnh báo rủi ro: Việc giao dịch Forex, Futures và Options mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng kèm theo không ít rủi ro tiềm ẩn. Đòn bẩy cao có thể gây thiệt hại nhiều như khi nó mang lại lợi nhuận cho bạn vậy. Bạn phải chú ý những rủi ro này và phải sẵn sàng chấp nhận nó khi giao dịch. Giao dịch forex mang rủi ro cao và không thích hợp với tất cả nhà đầu tư. Phokinhte.net không phải là trang chào mời và cũng không phải là trang cung cấp tín hiệu mua bán forex… Chúng tôi chỉ cung cấp thông tin tiền tệ đến các nhà đầu tư. Và hãy nhớ rằng một kết quả tốt trong quá khứ của bất kỳ hệ thống hay phương pháp giao dịch nào cũng không đảm bảo sẽ mang lại kết quả tốt trong tương lai

Copyright © 2022 Phokinhte.net. All rights reserved